Tue. Mar 5th, 2024

Bàn thắng vàng là gì? Đây là thuật ngữ không còn xa lạ đối với fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Với bàn thắng vàng, mỗi trận đấu bóng sẽ trở nên kịch tính và hưng phấn hơn. Cùng Fun88bongda tìm hiểu chi tiết về khái niệm thể thao này bạn nhé!

Định nghĩa bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là gì? Hay còn được gọi là golden goal thuật ngữ sử dụng trong bóng đá được sử dụng để quyết định thắng thua trong hiệp đấu phụ. Nếu có bàn thắng vàng xuất hiện thì ngay lập tức trận đấu sẽ được ngừng lại. Đương nhiên chiến thắng thuộc về đội sở hữu golden goal.

Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh luật bàn thắng vàng của FIFA. Nhiều chỉ trích rằng đạo luật này thiếu công bằng và làm mất đi sự minh bạch của môn thể thao vua. Luật bàn thắng vàng được thông qua vào năm 1996 bởi FIFA.

Bàn thắng vàng là quả ghi bàn sử dụng để quyết định thắng thua tại hiệp đấu phụ
Bàn thắng vàng là quả ghi bàn sử dụng để quyết định thắng thua tại hiệp đấu phụ

Chi tiết nội dung luật bàn thắng vàng

Khi 2 đội bóng thi đấu ở hiệp đấu chính và phụ bất kỳ đội nào ghi bàn thì trận đấu kết thúc. Lúc này phần thắng dĩ nhiên nghiêng về đội bóng đã ghi được bàn thắng vàng. Chính điều này đã dẫn đến sự thất bại bất ngờ cho đối phương, do vậy nó còn có cái tên hài hước như “Cái chết bất ngờ” hay “Sudden Death”.

Tại Anh ngay cả khi luật bàn thắng vàng được tiến hành thì FA vẫn được giữ nguyên quy tắc như cũ. Họ không cho phép áp dụng bất cứ luật bàn thắng vàng hay bàn thắng bạc. Hai đội bóng vẫn phải tiếp tục đá hết 30 phút của 2 hiệp phụ để đảm bảo công bằng. Sau năm 2004 thì luật chơi này đã không còn được áp dụng.

Điểm qua những bàn thắng vàng tại các giải đấu lớn

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA áp dụng luật đạo bàn thắng vàng tại chung kết World Cup từ 1998 đến năm 2002 và tại EURO 1996 và EURO 2000. Một số bàn thắng vàng tại giải đấu lớn như:

  • World Cup 1998.
  • World Cup 2020.
  • EURO 1996.
  • EURO 2000.
Luật bàn thắng vàng chính thức bị hủy bỏ từ năm 2004 cho đến nay
Luật bàn thắng vàng chính thức bị hủy bỏ từ năm 2004 cho đến nay

Kết luận

Bàn thắng vàng là gì đã được Fun88bongda giải thích cụ thể và chi tiết cho anh em. Bàn thắng vàng từng là hạng mục cực kỳ thú vị trong bóng đá và được nhiều fan hâm mộ yêu thích. Tuy nhiên để đảm bảo công bằng và một sân chơi thể thao nhân đạo luật này đã bị hủy bỏ vào năm 2004. Hãy bấm theo dõi Fun88bongda ngay hôm nay để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *