Tue. Apr 23rd, 2024
Bên trong trung tâm kiểm tra VAR của UEFA có gì?

UEFA là một trong những tổ chức quyền lực của bóng đá Châu Âu. VAR bắt đầu được UEFA áp dụng từ năm 2019. 

Nhưng hiện tại thay vì đặt VAR ở các địa điểm diễn ra trận đấu thì UEFA đã bước đầu thực hiện điều khiển từ xa từ trụ sở của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ.

Người điều hành VAR có thể làm được những gì trong trung tâm điều khiển?

VAR ngày càng trở nên quan trọng với môn thể thao vua, bóng đá. Công nghệ này sẽ giúp trọng tài dễ dàng xử lý các tình huống lỗi và sự cố trên sân. 

Bên trong căn phòng đặt tại trụ sở UEFA trên bờ Hồ Geneva, có sáu trạm VAR. Các trạm VAR này được phân chia bằng các màn hình phân vùng. Hai trạm còn lại được đặt ở một không gian riêng biệt trong tòa nhà.

Người điều hành VAR sẽ có quyền truy cập vào tất cả các camera trong bất kỳ sân vận động nào. Khi trận đấu bắt đầu, người ngồi trong trung tâm có thể xem các thông tin dữ liệu trực tiếp từ camera chính của sân vận động và đồng thời sẽ nghe thấy mọi thứ mà trọng tài và các trợ lý đang nói.

Thiết bị VAR và người điều hành sẽ hỗ trợ cho đội ngũ trong tài trên sân trong mọi trận đấu. Nếu có sự cố nghiệm trọng xảy ra và xét thấy cần phải can thiệp, VAR sẽ thông báo điều đó với trọng tài để thực hiện quyết định cần thiết.

Người điều hành VAR có quyền truy cập vào tất cả các camera trong bất kỳ sân vận động nào
Người điều hành VAR có quyền truy cập vào tất cả các camera trong bất kỳ sân vận động nào

VAR quan trọng như thế nào trong mỗi trận đấu?

Chủ tịch Ủy ban trọng tài UEFA, cựu trọng tài quốc tế, Roberto Rosetti cho biết: “Ở thời của tôi, mọi trận đấu đều là sinh tử. Bây giờ đã tốt hơn vì chúng tôi có thể sử dụng VAR trong mỗi trận đấu.

“Bóng đá hoàn hảo không tồn tại, điều đó là không thể. Trong công việc này, luôn có chỗ để cải thiện”.

Thật vậy trước khi cộng nghệ này xuất hiện, rất nhiều tình huống nguy hiểm hay các quyết định bất công đã luôn xảy ra thường xuyên.

Gần đây nhất, trận đấu Việt Nam và Thái Lan bị trọng tài xử ép là một ví dụ khá rõ nét. Việc này sẽ không xảy ra nếu VAR được sử dụng tại các trận đấu của AFF. Dù cho sau đó, vị trọng tài kia có bị rời khỏi giải đấu thì kết quả trận đấu vẫn không thể thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *