Cách tính điểm “kỳ lạ” ở Asian Cup 2022 khiến đội thua hưởng lợi 

Sau sự cố bỏ giải của tuyển nữ Ấn Độ, các đội còn lại ở vòng bảng Asian Cup nữ 2022 lại rơi vào tình thế vui buồn lẫn lộn. Nghịch lý kỳ khôi được cho là chỉ có ở giải nữ châu Á đó là đội bóng có thành tích “toàn thua” sẽ được vào vòng tiếp theo.

Cách tính điểm “kỳ lạ” ở Asian Cup 2022

Do không đủ số cầu thủ tối thiểu, tuyển nữ Ấn Độ buộc phải từ giã ước mơ vô địch Asian Cup vì không thể tham gia gặp Đài Bắc Trung Hoa trong ngày 23/01 như dự kiến. Theo đó, LĐBĐ châu Á (AFC) đã hủy kết quả của những trận đấu trước đó mà đội bóng này đã tham dự.

Trước tình hình bảng A chỉ còn lại 3 đội tuyển, AFC đã thay đổi cách tính điểm đối với các đội xếp thứ ba cao nhất. Đặc biệt, thành tích để tiến hành so sánh các đội sẽ không tính đến các trận mà đội xếp thứ ba đối đầu với đội đứng cuối của mỗi bảng đấu. Do đó, có tới 2 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất sẽ được lọt vào vòng tứ kết.

Tuyển nữ Việt Nam xếp thứ 3 bảng C nên có cơ hội đi tiếp

Để lọt vào tứ kết, tuyển nữ Việt Nam phải về đích thứ 3 của bảng đấu và các cô gái vàng đã làm được điều này. Sau 2 lượt thi đầu, đội quân áo đỏ đang sở hữu 0 điểm và hiệu số bàn thắng là -6, đồng thời xếp trên tuyển nữ Myanmar (đồng 0 điểm, nhưng có hiệu số bàn thắng là -7). 

Chính vì vậy, Việt Nam cần giành được ít nhất là 1 điểm trong trận cuối đối đầu với chính đội Myanmar để có thể biến ước mơ đi tiếp thành hiện thực. Đồng thời, nếu đội tuyển nữ Việt Nam bị ít thẻ phạt hơn (điểm fair play) thì sẽ có cơ hội để đi tiếp vào vòng trong.

Để lọt vào tứ kết, tuyển nữ Việt Nam phải về đích thứ 3 bảng đấu

Lúc này, tại bảng đấu chỉ còn lại 3 đội, trong đó Đài Bắc Trung Hoa là đội có cơ hội đi tiếp cao nhất, dù họ đã bị thua ở tất cả các trận đấu.

Hiện Đài Bắc Trung Hoa đang sở hữu số điểm là 0, nhưng hiệu số bàn thắng lại là -5, đây là một thành tích tốt hơn tuyển nữ Việt Nam.

Cho nên, Việt Nam có thắng được Myanmar bao nhiêu bàn thì cũng vẫn bị loại, buộc phải dựa vào kết quả điểm fair-play từ các bảng đấu khác mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *