Giải đáp: Kích thước sân bóng chuyền là bao nhiêu?

Để chơi được bóng chuyền tốt thì ngoài việc có kỹ năng xử lý bóng tốt, thông số kỹ thuật chơi bóng thì việc nắm bắt được kích thước sân bóng chuyền là điều rất quan trọng.

Việc nắm rõ kích thước về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của mặt sân sẽ giúp cho bạn có khoảng không gian thi đấu chơi bóng tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn biết kích thước tiêu chuẩn của sân thi đấu.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu tranh giải

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn sẽ có hai khu vực là khu vực sân thi đấu và khu vực sân tự do. Về kích thước sân thi đấu bóng chuyền sẽ là hình chữ nhật và đối xứng với nhau. Cụ thể về kích thước như sau:

  • Chiều dài sân thi đấu bóng chuyền chính thức là 18 mét.
  • Chiều rộng của sân thi đấu bóng chuyền là 9 mét.
  • Không gian vùng sân tự do xung quanh rộng ít nhất 3 mét về tất cả mọi phía.
  • Khoảng không gian bên trên trần nhà có chiều cao tối thiểu 7 mét tính từ mặt sân lên. Đặc biệt trong khu vực tự do không được phép có bất cứ đồ vật gì hay công trình nào làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của các vận động viên bóng chuyền.

Ngoài ra theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB cũng như theo luật thi đấu bóng chuyền thì khu vực tự do trong các cuộc thi đấu giải thế giới phải có chiều rộng tối thiểu 5 mét tính từ đường biên dọc và 8 mét từ đường biên ngang. Bên cạnh đó khoảng không tự do phải cao tối thiểu là 12,5 mét tính từ mặt sân lên.

Yêu cầu về mặt sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền trong thi đấu phải có bề mặt sân phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Ở trong mặt sân không có bất cứ nguy hiểm nào gây chấn thương, tổn hại cho các vận động viên khi di chuyển chơi bóng. Tuyệt đối cấm thi đấu trên mặt sân gồ ghề hoặc trơn trượt.

Mặt sân bằng phẳng, không trơn trượt và có đủ khoảng không gian rộng để vận động viên xử lý bóng tốt nhất
Mặt sân bằng phẳng, không trơn trượt và có đủ khoảng không gian rộng để vận động viên xử lý bóng tốt nhất

Thông thường mặt sân thi đấu bóng chuyền thường là mặt gỗ hoặc là mặt bóng chất liệu tổng hợp PVC (polyvinyl clorua) được thi công bằng các loại thảm sân bóng chuyền đảm bảo theo tiêu chuẩn của thi đấu.

Màu sắc trên sân thường có hai màu, một là mặt sân chính có màu cam và mặt sân khu vực tự do thường có màu xanh dương. Vạch kẻ trên sân có màu trắng đối lập hoàn toàn với màu sân bóng chuyền và có độ rộng của vạch là 5cm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *