Mách bạn kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi chuẩn nhất cho người mới

Nắm bắt được kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất sẽ giúp người chơi thực hiện các động tác thành thạo và giúp gia tăng cơ hội ghi điểm cho đội của mình. Vậy kỹ thuật chơi ra sao? Nếu bạn mới tham gia tập luyện bộ môn này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể tập luyện chơi tốt nhất nhé.

Kỹ thuật phát bóng

Kỹ thuật này sẽ quyết định đến khả năng hiệu quả ăn điểm của đội. Thực hiện phát bóng với các kỹ thuật như sau: 

  • Phát bóng xoáy: Động tác này đòi hỏi kỹ năng cao cũng như có sức khỏe tốt.
  • Phát bóng thấp tay trước mặt: Động tác đòi hỏi sự chính xác cao độ và sức mạnh của người đánh bóng.
  • Phát bóng cao tay chính diện: Động tác này khá là phổ biến và bạn cần phải có động tác chuẩn bị tốt cũng như động tác tay phải chuẩn.
  • Phát bóng cao tay nghiêng mình: Người chơi phải có sức mạnh tay lớn để tạo ra những đường phát bóng mạnh và nhanh.

Kỹ thuật đập bóng

Muốn tập luyện kỹ thuật này giỏi thì bạn phải kiên trì tập luyện lâu dài và kết hợp sự ăn ý của đồng đội để ghi điểm. Động tác trọng tâm là đưa tay sau lấy đà và động tác đánh vào quả bóng. Để có thể thành thạo kỹ thuật này bạn cần nắm bắt được hai kỹ thuật đập bóng là kỹ thuật khi bóng nâng xa lưới và kỹ thuật khi bóng nâng gần lưới. 

Kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật này còn có tên gọi khác là chuyền bóng thấp tay và người chơi sẽ sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng đi. Kỹ thuật đệm bóng này dùng để thực hiện các động tác đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.

Đệm bóng sẽ gồm 3 kỹ thuật chính cơ bản gồm: Đệm bằng hai tay, đệm bằng một tay sau đó lăn ngã cứu bóng và dùng thân người hoặc dùng chân đỡ bóng.

Kỹ thuật phòng thủ

Đây là kỹ thuật mà người chơi luôn ở tư thế sẵn sàng chắn bóng lại khi đối phương tiến hành phát bóng đi. Để thành công ở kỹ thuật này thì bạn phải phán đoán được chính xác hướng bóng di chuyển thì mới có thể chắn bóng được. Khi chắn bóng sẽ áp dụng kỹ thuật nhảy là chủ yếu.

Nếu tầm bóng thấp thì nhảy cao còn tầm bóng cao thì nhảy chậm để chắn bóng. Hơn nữa bạn cần phải điều chỉnh được thời gian để nhảy chắn bóng thì mới có thể chặn được.

Thực hiện kỹ thuật đánh bóng chuẩn chỉnh sẽ mang đến cơ hội chiến thắng cao nhất cho đội
Thực hiện kỹ thuật đánh bóng chuẩn chỉnh sẽ mang đến cơ hội chiến thắng cao nhất cho đội

Búng bóng

Búng bóng là một kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất. Để thực hiện được kỹ thuật này thật tốt bạn cần thực hiện như sau:

  • Tư thế chuẩn bị phải chắc chắn và ổn định.
  • Tiếp đó đưa hai tay đưa từ phía trên hướng về trước, thân người thì hơi ngả về phía sau. Đồng thời sử dụng các tay để giữ bóng nhưng không được sử dụng cả lòng bàn tay.
  • Sử dụng đều các ngón tay để thực hiện động tác búng bóng, trong số các ngón tay thì ngón tay cái sẽ dùng để điều khiển đường bóng còn các ngón khác sẽ để tạo sức đẩy bóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *