Những điều cần nên biết về công nghệ Challenge Eyes

Công nghệ Challenge Eyes bóng chuyền hiện nay đã được áp dụng tại nhiều trận thi đấu giữa các đội tuyển. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến này sẽ giúp giải quyết xử lý những tình huống gây tranh cãi một cách hiệu quả, không gây xung đột.

Vậy công nghệ tân tiến này như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến chủ đề thú vị này thì thông tin bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích.

Challenge Eyes bóng chuyền công nghệ tiên tiến nên áp dụng

Tại các trận đấu bóng chuyền nam hay bóng chuyền nữ hiện nay bên cạnh việc điều khiển từ phía trọng tài thì còn có thêm hệ thống video challenger eyes.

Công nghệ này có những tính năng tương tự giống như công nghệ VAR bên bóng đá. Khi áp dụng công nghệ challenger eyes bóng chuyền sẽ cho phép các đội xem lại được những tình huống gây tranh cãi trong thi đấu, đặc biệt là những tình huống trong thời điểm mà nó làm ảnh hưởng đến cục diện của trận đấu giữa hai đội.

Hệ thống công nghệ challenger eyes này được lần đầu tiên sử dụng tại giải bóng chuyền vô địch thế giới 2014. Lúc này áp dụng công nghệ này chỉ mang tính thử nghiệm nhưng hiệu quả và tính công bằng giữa các trận đấu được cải thiện theo hướng tích cực tốt. 

Về sau công nghệ này dần được nâng cấp qua các giải đấu quốc tế nổi bật như: giải đấu thuộc hệ thống FIVB và CEV như World Cup 2015, giải vô địch Châu Âu 2015.

Khi đến kỳ olympic Rio 2016 công nghệ dùng hình ảnh hỗ trợ trọng tài này được hoàn thiện và từ đó được sử dụng thường xuyên hơn trong các giải thi đấu bóng chuyền quốc tế sau này.

Với hình ảnh được camera quay lại được sẽ giúp cho trận thi đấu giữa các đội công bằng và mang tính chuyên nghiệp hơn
Với hình ảnh được camera quay lại được sẽ giúp cho trận thi đấu giữa các đội công bằng và mang tính chuyên nghiệp hơn

Việt Nam sẽ sử dụng công nghệ Challenge Eyes tại Seagame 31

Ở Việt Nam trong seagame 31 thì công nghệ này được lần đầu tiên áp dụng và được sử dụng một cách chính thức, công khai ở giải đấu tầm cỡ khu vực.

Trước đó các giải đấu bóng chuyền trong nước vẫn sử dụng trọng tài thông thường và gây ra ít nhiều tranh cãi. Việc áp dụng Challenge Eyes bóng chuyền sẽ tạo ra một bước tiến triển mới để giải thi đấu luôn diễn ra chuyên nghiệp và bài bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *