Những thông tin thú vị về giải bóng rổ NBA

Giải bóng rổ NBA có lẽ là cái tên không còn xa lạ với những người yêu thích môn thể thao này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về nguồn gốc của giải đấu này. Nếu bạn cũng vậy hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về giải NBA qua bài viết sau nhé.

Đôi nét về giải bóng rổ NBA

NBA là giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, giải đấu có 30 đội (gồm 29 của Hoa Kỳ và 1 của Canada). Giải đấu này không chỉ là nổi tiếng ở Mỹ và Canada mà nó được coi là giải bóng rổ lớn nhất thế giới. Giải bóng rổ NBA lần đầu được tổ chức tại New York vào năm 1946, dưới tên Hiệp hội bóng rổ Mỹ (BAA).

Năm 1949 đổi tên thành National Basketball Association (NBA) và sau sáp nhập với đối thủ của nó là Giải bóng rổ quốc gia (NBL). Mùa giải chính của NBA diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4, mỗi đội đấu 82 trận.

Theo thống kê, các cầu thủ của NBA là những vận động viên được trả lương cao nhất thế giới tính theo thu nhập bình quân hàng năm của mỗi cầu thủ.

Thể thức thi đấu tại giải bóng rổ NBA

Giải bóng rổ NBA được chia thành 2 liên đoàn theo miền là Đông và Tây, mỗi liên đoàn chia thành 3 khu vực, mỗi khu vực 5 đội. Các đội thi đấu 3 giai đoạn gồm trước mùa giải (Preseason), mùa chính (Regular Season) và Playoff. Cụ thể:

Trước mùa giải

Tại giai đoạn trước mùa giải, các đội sẽ tiến hành thi đấu ngẫu nhiên không xếp hạng và có thể sẽ thi đấu cùng với các đội nước ngoài. 

Mỗi giai đoạn tại NBA giúp lựa chọn ra đội bóng vô địch
Mỗi giai đoạn tại NBA giúp lựa chọn ra đội bóng vô địch

Giai đoạn chính

Trong mùa chính, mỗi đội thi đấu 82 trận, 4 trận với các đội cùng khu vực, 3 – 4 trận với các đội trong miền (4 trận với 6 đội và 3 trận với 4 đội còn lại), 2 trận với các đội miền bên kia.

Hết giai đoạn chính, 8 đội xếp hạng cao nhất của mỗi miền sẽ được vào vòng playoff. Tại đây có giải thưởng dành cho đội thi đấu ở mùa giải chính tốt nhất, tuy nhiên giải này cũng không quan trọng bằng chiếc cúp cuối mùa. 

Playoffs

Sau khi đã chọn ra 8 đội xuất sắc của mỗi miền, giải bóng rổ NBA giai đoạn Playoffs mỗi miền sẽ diễn ra với 8 đội mỗi miền thi đấu với nhau, 2 miền thi đấu playoff riêng biệt.

Đội hạng 1 đấu với hạng 8, 2 đấu với 7, 3 đấu với 6 và 4 đấu với 5. Đội thắng ở mỗi cặp sẽ vào bán kết miền và 2 đội thắng ở trận bán kết sẽ vào chung kết miền để xác định đội vô địch.

Tất cả các vòng sẽ thi đấu theo thể thức Bo7 – Best of 7 (tức là 7 trận thắng 4, đội nào thắng 4 trận mỗi vòng trước sẽ là đội thắng vòng đó, áp dụng cho cả Chung kết tổng NBA). 

Trên đây là những chia sẻ về giải bóng rổ NBA hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu cũng như thể thức của giải đấu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *