Tiki Taka là gì? Lối đá Tiki Taka có đặc điểm nào?

Trong thế giới bóng đá có rất nhiều thuật ngữ nổi bật. Vậy Tiki Taka là gì? Hẳn những anh em đam mê trái bóng tròn nhiều năm về trước sẽ không quá lạ với cái tên này. Những đội bóng áp dụng lối đá này thường rất đẹp mắt và mãn nhãn. Để tìm hiểu thêm về Tiki Taka anh em hãy theo dõi bài viết sau của Fun88 nhé.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Đây là một chiến thuật bóng đá quá nổi tiếng của Tây Ban Nha nói chung và Barca nói riêng. Hiểu đơn giản hơn thì lối đá này xoay quanh chuyền và chạy là chủ yếu. Cụm từ này được phiên âm dựa theo tiếng Tây Ban Nha là Tiqui – Taca. Khi chúng kết hợp với nhau thì sẽ tạo thành lối chơi thiên về chuyền và chạy.

Hiểu chuyên sâu hơn thì đây là chiến thuật bóng đá cực kỳ nổi tiếng. Trong đó những đội bóng áp dụng Tiki Taka sẽ giành quyền kiểm soát bóng trên sân. Để thực hiện được điều này thì các cầu thủ cần phải vừa di chuyển vừa đón và chuyền bóng. Đây là lối đá hoa mĩ nhưng nếu không áp dụng được từng đường bóng thì rất dễ bị phản công.

Tiki Taka là gì? Đây là một chiến thuật bóng đá quá nổi tiếng
Tiki Taka là gì? Đây là một chiến thuật bóng đá quá nổi tiếng

Đặc điểm của Tiki Taka là gì?

Chiến thuật này được áp dụng khá nhiều trong bóng đá hiện nay. Trong đó:

Đội hình

Nếu bạn yêu thích CLB Barca thì đây chính là đội hình đặc trưng của Tiki Taka. Đội hình, chiến thuật hoặc sơ đồ đều rất lý tưởng. Thường những đội bóng áp dụng theo hình thức này sẽ chọn sơ đồ 4-4-3 hoặc 4-1-2-3 hoặc  3- 4-3.

Lối đá 

Điểm tạo nên thành công của Tiki Taka chính là sự linh hoạt của các cầu thủ. Những người chơi vào lối đá này cần yêu cầu kỹ thuật một cách tốt nhất. Đồng thời cầu thủ phải có sức khỏe, độ dẻo dai. Bởi chiến thuật này ngoài khiến đối phương “hoa mắt” thì nó còn làm tiêu hao thể lực của đối phương. Dễ dàng nhận thấy những cầu thủ của Barca đều có kỹ thuật và nền tảng thể lực tốt. Nếu không họ sẽ gặp rắc rối với chính chiến thuật này.

Điểm tạo nên thành công của Tiki Taka chính là sự linh hoạt
Điểm tạo nên thành công của Tiki Taka chính là sự linh hoạt

Lời kết

Bài viết trên của Fun88 đã giúp anh em giải đáp về vấn đề Tiki Taka là gì. Đây là một tiết lý bóng đá cực nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. CLB thành công nhất với chiến thuật này chính là Barca dưới thời Pep Guardiola. Thời điểm ấy, cả thế giới đều phải run sợ mỗi lần đối mặt với đội bóng xứ Catalan. Bởi họ không biết được các cầu thủ sẽ di chuyển như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *