Tue. Mar 5th, 2024

Tại Thế vận hội mùa đông 2022, nhiều người đẹp bỗng dưng gặp “vận rủi” do bị truất quyền thi đấu lý vì một lý do không mong muốn. Bởi lẽ, họ bị cho rằng đã cố tình vi phạm trang phục khi thi đấu.

5 VĐV nữ bị loại khỏi bộ môn nhảy cầu trượt tuyết

Cụ thể, cô nàng VĐV Sara Takanashi (đội tuyển Nhật Bản) chính là 1 trong 5 VĐV “xui xẻo” không được dự thi vòng chung kết bộ môn nhảy cầu trượt tuyết (ski jumpers) ở nội dung đồng đội hỗn hợp. Cô bị ban tổ chức truất quyền thi đấu vì lý do vi phạm nguyên tắc của cuộc thi về trang phục thi đấu.

Ban tổ chức đã loại khỏi cuộc đấu tới 5 VĐV gồm có: Takanashi (đội tuyển Nhật Bản), Daniela Iraschko Stolz (đội tuyển Áo), Katharina Althaus (đội tuyển Đức), cặp VĐV Anna Odine Stroem và Silje Opseth (đội tuyển Na Uy). Lý do được đưa ra là các nữ VĐV đã mặc các bộ trang phục thi đấu có nhiều “lợi thế khí động học”, nếu họ tiếp tục thi đấu sẽ gây thiệt thòi cho các VĐV còn lại.

Theo nhiều nguồn tin, bộ quần áo mà Takanashi mặc khi thi đấu có kích thước rộng hơn quy định của ban tổ chức khoảng 2cm nên cô nàng đã bị loại ngay trước thềm chung kết môn nhảy cầu trượt tuyết.

Các VĐV nữ có bị oan khi bị truất quyền thi đấu?

VĐV người Đức Althaus đã có một “ngày đen tối” khi cô liên tục khẳng định trang phục của mình là hoàn toàn đúng theo quy định. Về phía Takanashi, cô không đổ lỗi cho ai mà tự nhận trách nhiệm về mình. Cô cho rằng mình đã làm mất cơ hội giành huy chương của toàn đội Nhật Bản và gửi tới đồng đội lời xin lỗi vì sự cố không mong muốn này.

Takanashi gửi tới đồng đội lời xin lỗi vì sự cố không mong muốn

Đại diện của Liên đoàn Trượt tuyết Quốc tế (FIS) đã giải thích về việc 5 VĐV đã bị truất quyền thi đấu do họ đã sử dụng những bộ trang phục thi đấu không phù hợp. Các đội tuyển đã tự ý sản xuất trang phục dành riêng cho VĐV tham dự Thế vận hội mùa đông. Những bộ trang phục này chưa được FIS kiểm định nên khi tiến hành kiểm tra đã có nhiều đội vi phạm quy chế.

Ở giải đấu lần này, dàn VĐV của Slovenia đã tuân thủ đúng các quy tắc về trang phục nên họ đã có cơ hội giành Huy chương vàng. Đội giành Huy chương bạc là đoàn Ủy ban Olympic Nga, và Huy chương đồng thuộc về đoàn Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *