Thu. Feb 2nd, 2023
Giải đáp câu hỏi về rổ bóng rổ cao bao nhiêu?

Chơi bóng rổ là một cách thức rèn luyện sức khỏe tốt và còn được biết tới là môn để giúp thúc đẩy chiều cao cho các bạn thanh thiếu niên hiệu quả. Nhiều người tham gia chơi bộ môn này có thắc mắc về rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Về thông tin chi tiết của thắc mắc này sẽ giải đáp cụ thể bên dưới.

Độ cao của rổ bóng rổ 

Quy định về rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Theo tiêu chuẩn của Fiba quy định thì chiều cao của rổ bóng rổ được tính đi từ phần mặt sân trở lên vàng rổ sẽ là 3,05. Rổ bóng rổ là một phần dụng cụ quan trọng bậc nhất và nhất định phải có để làm nên bộ môn bóng rổ. Trên thực tế thì tùy vào đối tượng tham gia chơi là gì để quy định về rổ bóng rổ với chiều cao khác nhau: 

  • Người lớn, trẻ em trên 12 tuổi: Chiều cao của cột bóng rổ là: 3,05 m.
  • Trẻ em đang từ 11 – 12 tuổi: Chiều cao của cột bóng rổ 2,74 m.
  • Trẻ em đang từ 8 – 10 tuổi: Chiều cao của cột bóng rổ 2,44 m.
  • Trẻ em đang từ 6-7 tuổi: Chiều cao của cột bóng rổ 1,83 m.

Về chiều cao của cột bóng rổ

Cây cột bóng rổ cũng có quy định về chiều cao cụ thể đạt chuẩn trong tập luyện và thi đấu. Theo đó thì quy định của ASEP thì kích thước này được đưa ra dựa vào khả năng người chơi có thể nhảy lên và chạm vào được trong vành rổ. 

Cột bóng làm từ chất liệu kim loại cứng cáp, chắc chắn, chịu áp lực và tác động tốt từ môi trường bên ngoài, không bị han gỉ. Kích thước của cột với đường kính trung bình từ 5-15 cm.

Bảng chắn của bóng rổ

Bảng chắn của bóng rổ là một dụng cụ cần thiết sử dụng để tham gia chơi bộ môn này. Kích thước của bảng thường lớn hơn rổ và thiết kế có hình chữ nhật hoặc hình vuông. 

Bảng chắn với chiều rộng và chiều ngang tương ứng đạt 180cm và 105cm. Mặt kính có độ dày ít nhất là 10mm để tăng hiệu quả chắn bóng với lực mạnh không bị vỡ hoặc hỏng. 

Kích thước bảng bóng rổ
Kích thước bảng bóng rổ

Vành bóng rổ

Vành bóng rổ ở đây là một bộ phận của rổ bóng rổ mà bạn sẽ biết được khi tham gia bộ môn này. Thiết kế vành dạng hình tròn bao quanh chiếc rổ này và kèm theo giá đỡ được làm bằng chất liệu inox hoặc thép chắc chắn. 

Vành của bóng rổ này bên trong có đường kính xác định là 45cm. Tính khoảng cách từ bảng rổ đến vành cố định của rổ là 15cm. Vành rổ được làm bằng chất liệu thép với độ dày đạt chuẩn từ 1.6-2cm. 

Trên đây là các thông tin chi tiết gửi cho bạn đọc giải đáp được câu hỏi rổ bóng rổ cao bao nhiêu. Bộ môn này đã có các giải đấu lớn nên có quy định rõ ràng và cụ thể trong từng chi tiết và hạng mục, bạn nhớ nắm bắt rõ khi chơi để không còn bỡ ngỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *