Tue. Apr 23rd, 2024
Hé lộ công thức cách đánh bóng chuyền đơn giản hiệu quả cho người mới

Bóng chuyền luôn là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích và lựa chọn chơi. Để tham gia thì việc nắm rõ cách đánh bóng chuyền sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho người chơi, đặc biệt là những người mới tham gia. Thông tin bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cách chơi chuẩn mà bạn cần phải nắm bắt rõ.

Làm quen với bóng chuyền

Việc làm quen với bóng chuyền là bước rất quan trọng trong cách đánh bóng chuyền. Bạn hãy cầm bóng và cảm nhận bóng về kích thước, trọng lượng để có thể lượng sức chơi một cách tốt nhất.

Sau đó bạn có thể chuyền bóng qua lại hay tự đập bóng vào tường để nắm bắt được bóng. Mới đầu thực hiện thì chưa cần đúng kỹ thuật và sau khi quen dần rồi thì bạn hãy bắt tay vào các động tác cơ bản nhất nhé.

Cách đỡ bóng

Đỡ bóng là một trong những bước thực hiện cách đánh bóng chuyền. Thực hiện động tác này đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng thật tốt và phải vận dụng sự khéo léo, khả năng phán đoán các tình huống đỡ bóng khác nhau có thể xảy ra. Để thực hiện động tác hai bàn tay chụm lại với nhau tạo tư thế có thể giữ được bóng mỗi khi bóng bay đến. 

Mới đầu bạn có thể từ tâng bóng lên rồi đỡ và sau đó chuyền bóng qua lại với nhau. Ngoài ra còn có một cách đỡ bóng khác đó là đỡ bóng thấp tay. Thực hiện cách đỡ này bằng 2 cánh tay chắp lại với nhau nhưng một điều bạn phải chú ý là nếu như đỡ lệch bóng thì sẽ rất là đau đớn.

Phát bóng chuyền qua lưới

Chắc hẳn khi xem các trận đấu bóng chuyền trực tiếp hoặc trên tivi nhiều người sẽ thắc mắc sao có thể đánh bóng chuyền qua lưới khi ở khoảng cách xa như vậy. Điều này khi vào trong sân thực tế thì bạn mới có thể cảm nhận được rằng nó rất đơn giản. 

Chơi bóng chuyền cần thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ năng và có sự phối hợp ăn ý từ đồng đội
Chơi bóng chuyền cần thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ năng và có sự phối hợp ăn ý từ đồng đội

Để thực hiện động tác phát bóng qua lưới này bạn hãy xác định hướng bóng để bóng không bị lệch bay ra ngoài. Sau đó một tay cầm bóng và tung lên phát bóng qua lưới. Việc phát bóng sẽ cần nhiều sức nhất ở cổ tay nên bạn cần phải dồn hết lực vào tay khi phát bóng.

Cứu bóng chuyên nghiệp

Khi đã biết cách phát bóng, đỡ bóng thì việc cứu bóng sẽ không hề khó khăn. Khi nhìn thấy bóng ở đâu và nó ở trong tầm khả năng với bóng của mình thì bạn hãy chạy đến thật nhanh để cứu bóng.

Bạn có thể cứu bóng bằng tay, chân hoặc bằng đầu đều được nhưng khi bóng nảy mạnh lên thì bạn cần làm động tác nhẹ nhàng để chuyển bóng cho đồng đội. Còn đối với những pha bóng ngoài tầm kiểm soát thì bạn không nên cứu bóng vì nếu không để ý chấn thương rất dễ xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *